Tin tức

Liên hệ

    onenet.online  
    Điện thoại: 84(04)22181623  
    Hotline: 0916323163  
    Fax: 84(04)22181623  
    Email: sales@onenet.vn  

Đoàn cán bộ Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế tham quan khảo sát ứng dụng chữ ký số trong hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện Phụ sản Thái Bình. 22/06/2015 12:00 AM

Ngày 27/5, đoàn cán bộ Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế do ông Phạm Xuân Viết, Cục phó dẫn đầu đã đến bệnh viện Phụ sản Thái Bình để tham quan khảo sát, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai chữ ký số. Cùng đi với đoàn còn có một số cán bộ phụ trách CNTT của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện K Trung ương.

 

Bác sỹ Đoàn Duy Mạnh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thái Bình đã giới thiệu với đoàn về quá trình ứng dụng CNTT tại bệnh viện: Từ đơn sơ, gần như chưa có gì cả, đến nay bệnh viện đã có một hệ thống CNTT hiện đại, khá hoàn chỉnh và đồng bộ bao gồm: Hệ thống máy chủ và máy trạm, hệ thống mạng cáp quang, hệ thống Camera giám sát, hệ thống mã vạch, hệ thống màn hình xếp hàng và hệ thống chấm công bằng vân tay, và quan trọng nhất là bệnh viện đang vận hành hiệu quả phần mềm hệ thống thông tin quản lý bệnh viện tổng thể theo quy trình liên hoàn, quản lý chặt chẽ, đầy đủ và xuyên suốt thông tin người bệnh từ lúc tiếp nhận đến khi thanh toán ra viện, góp phần rất lớn nâng cao năng lực khám chữa bệnh và giảm tải bệnh viện.

Hiện nay, bệnh viện Phụ sản Thái Bình đang áp dụng bệnh án điện tử, tất cả thông tin khám chữa bệnh đều được số hóa và lưu trữ dưới dạng điện tử. Để thực hiện đầy đủ quy trình bệnh án điện tử, từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 bệnh viện đã mạnh dạn đưa chữ ký số vào sử dụng để ký các loại hồ sơ bệnh án như: Tờ điều trị, phiếu chăm sóc, phiếu tường trình PTTT…. .

Bệnh viện đã đăng ký và cấp hơn 200 Token key CA (do Viettel cung cấp) cho các y bác sỹ sử dụng trong công việc khám, chữa bệnh hàng ngày với mục tiêu thay thế ký tay và không cần phải in hồ sơ ra giấy.

Bác sỹ Đoàn Duy Mạnh cho biết: Từ thực tế quá trình triển khai chữ ký điện tử, bệnh viện đã không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng từ vấn đề kỹ thuật phát sinh cho đến những vướng mắc về quy định pháp lý liên quan đến chữ ký số, đến BHYT...

Phát biểu tại bệnh viện, ông Phạm Xuân Viết đánh giá cao quyết tâm và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của bệnh viện, đặc biệt là triển khai và khai thác hiệu quả phần mềm quản lý bệnh viện trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày.

Khi tìm hiểu về giải pháp và cách thức sử dụng chữ ký số tại bệnh viện, ông Phạm Xuân Viết cho biết: Để thực hiện được chữ ký số, trước hết các loại hồ sơ bệnh án phải được số hóa, tức phải là văn bản điện tử, tiếp theo phải đảm bảo văn bản được ký là duy nhất, không thể sửa chữa, ngoài ra cần phải đáp ứng quy định về thể thức, định dạng, quy trình tạo lập, gửi nhận, lưu trữ văn vản điện tử khi áp dụng chữ ký số. Về kỹ thuật là rất khó nhưng nhà cung cấp là công ty ONENET đã thực hiện được là một thành công đáng ghi nhận vì cho đến thời điểm này chưa có bệnh viện nào trong cả nước sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện có tích hợp chữ ký số. Về văn bản quy định, hiện nay cả nước chưa có quy định cụ thể nào quy định thống nhất về văn bản điện tử có chữ ký số, ngoài ra trên thực tế có nhiều hình thức ký như ký thay, ký thừa lệnh, ký ủy quyền và hình thức dùng dấu: Giáp lai, mật, treo, khẩn. Sẽ giải quyết những vấn đề trên trong môi trường mạng như thế nào, cần thống nhất về cách thức áp dụng chữ ký số trong quy trình xử lý văn bản điện tử.

Ông Phạm Xuân Viết kết luận rằng việc ứng dụng chữ ký số tại bệnh viện Phụ sản xem như mô hình thí điểm nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên bệnh viện và nhà cung cấp phần mềm phải tiếp tục tìm tòi, bổ sung và hoàn thiện. Về phía Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế sau chuyến tham quan khảo sát này sẽ có thêm nhiều thông tin để đề xuất lên Bộ Y tế, BHXH trong vấn đề triển khai chữ ký số tại bệnh viện.  

Cuối buổi làm việc, toàn đoàn đã trực tiếp xuống các khoa phòng để tham quan, tìm hiểu quy trình và cách thức sử dụng chữ ký số để ký các loại hồ sơ bệnh án điện tử trong hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện./.

Phần mềm hệ thống thông tin quản lý bệnh viện tổng thể (OneMES) đang vận hành tại bệnh viện Phụ sản Thái Bình do công ty ONENET cung cấp và triển khai.

Công ty ONENET cũng là đơn vị cung cấp giải pháp và tích hợp chữ ký số vào hệ thống.


Ích lợi của ứng dụng chữ ký số trong hoạt động khám chữa bệnh:

- Tính kịp thời, tiết kiệm thời gian

- Dữ liệu điện tử nên dễ dàng tìm kiếm, trao đổi, chia sẻ và tổng hợp thống kê.

Điều kiện để ứng dụng chữ ký số trong hoạt động khám chữa bệnh

- Phải có phần mềm Quản lý bệnh viện

- Phải có bệnh án điện tử

- Chữ ký số đã được chứng thực